Lễ kỷ niệm 10 ngày thành lập phường Quyết Tiến.

Ngày 25/12, Phường Quyết Tiến tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường Quyết Tiến (02/11/2012 – 02/11/2022) và 10 năm thành lập Đảng bộ phường (01/01/2013 - 01/01/2023). Về dự có đồng chí Lê Thị Hường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Tống Thanh Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, các đồng chí Thường trực thành ủy – HĐND lãnh đọa UBND, Ủy ban MTTQ thành phố, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị và các xã, phường trên địa bàn.

Chương trình văn nghệ tại lễ kỷ niệm

Phường Quyết Tiến được thành lập trên cơ sở điều chỉnh diện tích tự nhiên và nhân khẩu của phường Quyết Thắng (cũ) theo Nghị quyết số 71/NQ-CP, ngày 02/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện thuộc tỉnh Lai Châu. Ngày 01/01/2013, Đảng bộ phường được thành lập và đi vào hoạt động theo Quyết định số1001/QĐ-ThU ngày 25/12/2012 của Thị ủy Lai Châu (nay là Thành ủy Lai Châu).

Qua mỗi giai đoạn phát triển, phường đã luôn xác định rõ nhiệm vụ, mục tiêu và đề ra các giải pháp cụ thể để khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, vững bước xây dựng Phường Quyết Tiến ngày càng phát triển về kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh;  xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân.

Đến năm 2022, thu nhập bình quân đầu người 57 triệu đồng /người /năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng xác định: Tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ 60%, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 31%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 9%. Tổng thu ngân sách địa phương giai đoạn 2013 – 2022 đạt trên 40 tỷ đồng, tăng thu bình quân hàng năm đạt 10%/năm. Thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp phát triển khá, có 03 trung tâm mua sắm; 306 hộ kinh doanh cá thể, 45 doanh nghiệp. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm 2022 đạt 50 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với năm 2013. Hiện, phường có 110 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, giá trị sản xuất đạt 35 tỷ đồng tăng 15 tỷ đồng so với năm 2013. Tổng giá trị sản xuất, thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân 8%/năm, năm 2022 đạt 90 tỷ đồng.

Trong sản xuất nông, lâm nghiệp thực hiện chuyển đổi cơ cấu sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu suất sử dụng đất trên 1 đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập. Đến nay, đã hình thành nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, bền vững: mô hình sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo; mô hình trồng sao, sấy chè Tuyết san; mô hình nuôi ong; mô hình chăn nuôi lợn; mô hình trồng hoa phong lan; mô hình trồng rau an toàn. Có 06 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao. Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2022 đạt 15,77 tỷ đồng tăng 5,77 tỷ so với năm 2013; giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp bình quân tăng 18,5%/năm.

Công tác quản lý đô thị được tập trung thực hiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ; 100% tuyến đường nội thị, ngõ ngách được lắp điện chiếu sáng, 100% dân cư được sử dụng nước sạch; rác thải sinh hoạt được thu gom xử lý theo quy định. Quản lý đất đai, xây dựng được thực hiện chặt chẽ đồng bộ với quy hoạch. Hoạt động văn hóa, nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền thu hút được các tầng lớp tham gia; tỷ lệ hộ nghèo 0,55%; hộ cận nghèo 0,28%; Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh thực hiện, thực hiện niêm yết công khai việc cắt giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của phường.

Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Thành phố tặng quà cho phường Quyết Tiến.

Đến nay, đảng bộ có 14 chi bộ trực thuộc; kết nạp, tiếp nhận 195 đảng viên, nâng số đảng viên phường lên 335 đảng viên. 100% tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên; thực hiện chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là tổ trưởng tổ dân phố. Hằng năm có 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, có 95,3% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, Đảng bộ phường được đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên (02 năm 2015, 2017 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua). Đội ngũ cán bộ luôn được kiện toàn đảm bảo về số lượng, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn; cán bộ, công chức phường 100% có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên;

Bước vào giai đoạn mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Quyết Tiến tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; tinh thần trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của phường; tập trung phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt trên 80 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách trên địa bàn tăng hằng năm 10%. 70% tổ dân phố tự quản phát triển toàn diện. Phường đạt chuẩn đô thị văn minh. 90% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

10 tập thể, 15 cá nhân được UBND thành phố tặng giấy khen.

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng giấy khen thưởng 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm ngày thành lập và phát triển phường Quyết Tiến./.

Nguồn:Hữu Hiện Sao chép liên kết